Trường THCS dân lập Lômônôxốp: Thu tiền tràn lan, chất lượng không đảm bảo

16

Nhiều phụ huynh có con đang học tại Trường THCS dân lập Lômônôxốp đang khá bức xúc về các khoản thu bất hợp lý ở trường này, khi bị áp đặt các khoản thu vào đầu năm học và phụ huynh học sinh không thể không nộp.

Phụ huynh kêu trời

Bức xúc nhất là việc thu tiền học tiếng Anh – Singapore của 4 lớp 7 của trường. Chị L có con đang học ở lớp này than phiền: “Năm ngoái, tôi quyết định cho con vào học lớp 6 của trường Lômônôxốp với kỳ vọng là có lớp dạy tiếng Anh – Singapore, do giáo viên nước ngoài giảng dạy với mức đóng là 70USD/tháng và mua 1 bộ sách giáo khoa giá 950.000đ.

Năm nay, lên lớp 7, vào đầu năm học, nhà trường thông báo mức học phí này tăng lên 100USD/tháng và bộ sách giáo khoa tăng lên 1.900.000đ và còn buộc HS phải mua sách chứ không được phép photocopy. Việc tăng giá này không hề có một văn bản chính thức nào thông báo đến từng phụ huynh, mà chỉ là thông báo bằng miệng cho HS để về nói với cha mẹ.

Tôi và các phụ huynh của lớp rất bất ngờ trước việc làm tuỳ tiện này và đã có ý kiến lên nhà trường, thì nhà trường đổ tại Trung tâm tiếng Anh R.V.Centre Hà Nội… thông báo tăng giá, nhà trường chỉ thu hộ (!?). Mang thắc mắc này hỏi đại diện Trung tâm R.V.Centre Hà Nội thì lại được trả lời giá học phí do nhà trường quy định… Chính vì vậy, nhiều phụ huynh đã phản đối không nộp tiền, chờ đợi sự giải thích hợp lý từ phía nhà trường”.

Một số phụ huynh khác có con học tại trường này đều bức xúc về việc tăng mức học phí, bán trú, tiền xe ôtô quá cao. Cụ thể là học phí tăng từ 630.000-720.000đ/tháng, tiền xe ôtô đưa đón HS tăng từ 290.000- 400.000đ/tháng, riêng tiền bán trú lại thêm một khoản thu là đồ dùng bán trú: 70.000đ/tháng. Rất nhiều phụ huynh thắc mắc, các con ăn cả bát, đũa hay sao mà tháng nào cũng phải đóng tiền dụng cụ bán trú?

Tiền tăng – chất lượng không tăng

Hai vấn đề mà Trường THCS Lômônôxốp “nợ” HS suốt hai năm học qua vẫn chưa được giải quyết, đó là chuyện bữa ăn và chuyện xe cộ. Với mức đóng là 20.000đ/bữa ăn trưa + bữa ăn phụ buổi chiều cho mỗi HS, nhưng chất lượng bữa ăn quá kém, không đủ dinh dưỡng. Việc bỏ thừa cơm, canh của HS diễn ra thường ngày. Nhà trường sau nhiều lần cam kết sẽ cải thiện bữa ăn cho HS, song đến nay vẫn không có gì thay đổi. Các gia đình có con gầy yếu, khảnh ăn, không ăn nổi suất cơm của trường, đều phải cho con mang thêm đồ ăn đến trường để “chống đói”.

Chuyện HS chen chúc lên xe vào buổi sáng và buổi chiều cũng thật thảm hại. HS đón ở bến cuối đứng chen chúc nhau. Buổi chiều tan học là chạy hộc tốc ra xe để có được chỗ ngồi, nếu ra chậm thì lại đứng và có khi bị rớt lại. Vấn nạn nhà vệ sinh cũng khủng khiếp không kém: Luôn bốc mùi khai, thiếu nước, lối ra vào bẩn thỉu.

“Phải đóng đủ các khoản, mỗi tháng gần 2 triệu đồng mà con mình vẫn khổ sở. Chúng tôi chấp nhận đóng các khoản tiền cao hơn so với các trường công lập, để mong con mình có điều kiện học tập, ăn nghỉ tốt hơn; chứ như thế này thì thất vọng quá…” – anh M có con đang học lớp 8 tại đây than thở.