Trang chủ Architecture "Tiên trách kỷ, hậu trách nhân"

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”

Trước khi chỉ trích sếp hay đồng nghiệp không thông cảm với mình, hãy xem bạn có mắc phải một trong bảy thói quen xấu của nhân viên công sở không đã.

1. Không chuẩn bị trước

Cuộc họp về dự án của bạn bắt đầu cũng là lúc bạn lục tung cặp tài liệu tìm bản dự toán. Cả cơ quan khó chịu và bạn chắc chắn mất điểm trong mắt sếp. Hãy dành 15 phút trước mỗi cuộc họp hoặc buổi gặp gỡ nào đó với đối tác để chuẩn bị những thứ cần thiết. Đây là thói quen đầu tiên giúp bạn tạo được thương hiệu cho mình và giải tỏa được nỗi bực tức cho người khác.

2. Ba phải

Sếp bảo mẫu thiết kế đó tồi, bạn gật gù. Sếp thích màu xanh đồng phục, bạn cũng cho rằng nó tinh tế. Anh bạn đồng nghiệp khen “Trai Nhảy” hay, bạn cũng bảo nó xuất sắc. Kiểu “nói đông cũng gật bảo tây cũng ừ” ấy chẳng làm bạn được mọi người yêu quý mà còn khiến bạn đánh mất chính kiến. Hãy học cách phản bác đúng đắn để bảo vệ ý kiến, sáng tạo của mình. Điều này cần thiết để bạn trở thành một người mạnh mẽ, tin cậy.

3 Phơi bày quá nhiều đời tư

Chồng rượu chè, ở bẩn. Mẹ chồng khắt khe. Con cái học hành chẳng ra gì… Đừng ngộ nhận đó là những chủ đề hấp dẫn cho người ngoài cuộc. Hầu hết mọi người đều muốn quan tâm tới đời tư người khác nhưng vẫn lắng nghe vì lịch sự. Nếu quá bức xúc hoặc ngột ngạt trong đời sống gia đình, hãy tìm một chuyên gia hoặc một người bạn thân chứ đừng bắt đồng nghiệp mất thời gian nghe bạn giải tỏa căng thẳng.

4. Mượn đồ người khác

Tiện bút ở bàn bên cạnh, bạn mượn để ký vào bản cáo; sẵn cái máy tính của ai đó, bạn tranh thủ nhẫn vài nút; sticker dập ghim của mình đi đâu mất thì bấm nhờ của cô em cùng phòng. Việc này cũng chẳng sao nhưng cái tệ là bạn quên phéng việc đặt chúng vào vị trí cũ. Cái sự lung tung của bạn không chỉ đảo lộn trật tự trong phòng mà còn khiến người khác bực mình. Hãy dán tên bạn vào những vật dụng riêng và nhớ cất đúng chỗ để khỏi làm phiền người khác.

5. Nói điện thoại oang oang

Có thể bạn chẳng để ý đến volume của mình khi đã ở cao trào buôn điện thoại nhưng mỗi lần bạn nhấc máy là thế nào cả phòng cũng ngừng làm việc. Đừng cho rằng cái giọng cha sinh mẹ đẻ của tôi có thể nói chuyện dài hơn hoặc giảm giọng thấp đến mức có thể và nhanh chóng kết thúc cuộc điện thoại để trả lại sự yên tĩnh cho cơ quan.

6. Thiếu tự tin

Ai có thể giao việc cho một người không tin vào chính bản thân mình. Sự thiếu tự tin không chỉ khiến bạn nhu nhược mà còn làm cho các đồng nghiệp khác coi thường còn sếp thì đánh giá thấp. Hãy mạnh dạn đảm nhận những việc mình có thể, liệt kê những lỗi mình hay mắc để tránh. Hãy làm việc với tinh thần bạn là một trong những mắt xích của công ty và hãy chứng tỏ mắt xích đó vô cùng quan trọng.

7. Dài dòng

Trưởng phòng chỉ hỏi lúc này là mấy giờ rồi, thế là bạn ra sức giải thích lý do mình đi muộn. Sếp hỏi đã ăn sáng chưa mà bạn kể mất năm phút việc tại sao mình phải nhịn. Sự dài dòng trong tất cả những vấn đề bạn đề cập khiến cả công ty sợ mỗi khi bạn phát biểu, nhất là trong những cuộc họp của cả cơ quan. Giải pháp duy nhất cho bạn có lẽ là sự tập trung vào câu hỏi, nắm ý chính và nhằm đúng trọng tâm để trả lời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Most Popular

Recent Comments