Học PowerPoint 2007: Bài 11 – Tạo hiệu ứng sinh động (animation)

Học PowerPoint 2007: Bài 11 – Tạo hiệu ứng sinh động (animation)

152 187 Lượt xem
0
CHIA SẺ

Sau khi đã hoàn thành phần nội dung của bài thuyết trình. Giờ đến lúc bạn chọn các hiệu ứng để nội dung được trình diễn một cách hiệu quả nhất khi bạn thuyết trình trước mọi người. Trong một slide bạn muốn dòng này xuất hiện trước, dòng khác xuất hiện sau, nội dung này được làm nổi bật, nội dung khác thì không,… Tất cả những yêu cầu về hiệu ứng của bạn sẽ được công cụ Animations đáp ứng hiệu quả.

>> Bài 10 – Chèn Header, Footer trong bài thuyết trình
>> Học PowerPoint tổng hợp 

PowerPoint 2007 - Su dung hieu ung animation

– Để tùy chọn hiệu ứng, vào thẻ Animations trên thanh Ribbon

– Trong phần Transition to This Slide:

  • khu vực 1: Nơi hiển thị các kiểu chuyển slide (hiệu ứng dành cho toàn bộ slide). Bạn có thể click vào biểu tượng được khoanh tròn trong hình trên để xem thêm các mẫu chuyển slide sẵn có.
  • khu vực 2: Hiệu chỉnh: Transition Sound – Cho phép bạn chọn âm thanh đi kèm mỗi khi chuyển slide; Transtion Speed – Cho phép bạn lựa chọn tốc độ chuyển slide nhanh, bình thường hay chậm; Apply To All – Cho phép sử dụng cách chuyển slide mà bạn đã chọn trong khu vực 1 được áp dụng với tất cả các slide có trong bài thuyết trình.
  • khu vực 3: Tích chọn: On Mouse Click – chuyển slide sau mỗi lần click chuột; hoặc Automatically After – Tự động chuyển slide sau một khoảng thời gian ấn định (nhập thời gian ở ô ngay phía sau)

– Trong phần Animations, click Custom Animation để lựa chọn hiệu ứng cho từng phần nội dung trong một slide. Một bảng Custom Animation sẽ xuất hiện bên dưới, phía bên phải slide của bạn.

PowerPoint 2007 - Su dung hieu ung animation

– Bôi đen từng phần nội dung (từng dòng) mà bạn muốn thiết lập chế độ hiệu ứng rồi click vào thẻ Add Effect, các tùy chọn hiện ra bao gồm: Entrance – cách nội dung xuất hiện, Emphasis – cách nhấn mạnh nội dung, Exit – cách nội dung biến mất, Motion Paths – đường nội dung di chuyển.
Khi di chuột tới mỗi tùy chọn bảng hiệu ứng sẽ hiện ra, bạn có thể click chọn More Effects để xem thêm các hiệu ứng.

– Khi đã chọn được hiệu ứng mong muốn, danh sách hiệu ứng sẽ hiện ra trong bảng Custom Animation theo số thứ tự. Số thứ tự này cũng khớp với số thứ tự xuất hiện trên nội dung trong slide.
Trong hình minh họa trên đây: Dòng “BÍ KÍP VĂN PHÒNG” sẽ hiện ra trước tiên (số 1), sau đó đến “Phần mềm văn phòng” (số 2), còn 2 dòng “Microsoft Office” và “PowerPoint” xuất hiện cuối cùng và cùng lúc (số 3)
Bạn cũng có thể thay đổi trình tự hiệu ứng bằng cách di chuột và kéo thứ tự hiệu ứng trong bảng Custom Animation, hoặc nhấn vào các mũi tên Re-Order (lên hoặc xuống).

– Tích chọn AutoPreview để slide tự động cho xem trước những thay đổi hiệu ứng của bạn.

PowerPoint 2007 - Su dung hieu ung animation

– Ở mỗi hiệu ứng đã chọn trong danh sách ở bảng Custom Animation, bạn có thể tùy chỉnh bằng cách click vào hiệu ứng cần chỉnh (vị trí khoanh tròn trong hình trên).

  • Start on click: chọn cho nội dung này xuất hiện sau nội dung phía trên bằng một cú click chuột. Chẳng hạn muốn thay đổi dòng “Power Point” xuất hiện sau “Microsoft office” khi trình chiếu thì click vào “Start on click”, khi đó, dòng “Power Point” sẽ có số thứ tự là 4.
  • Start with Previous: xuất hiện cùng lúc với nội dung trước
  • Start After Previous: tự động xuất hiện sau nội dung trước trong khoảng thời gian nhất định
  • Effect Options: tùy chỉnh hiệu ứng (xuất hiện nhanh hay chậm, hướng xuất hiện như thế nào,…)

————————————–

Bí Kíp Văn Phòng cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản và hữu ích nhất, cùng những thủ thuật tiện dụng trong PowerPoint. Ở đây chúng tôi hướng dẫn với phiên bản PowerPoint 2007. Nguồn tin cho loạt bài hướng dẫn này được lấy từ http://www.microsoft.com, kết hợp với việc tổng hợp từ nhiều nguồn khác và từ kinh nghiệm sử dụng của người viết.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN


*